Thực phẩm không tốt cho bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang và chế độ ăn

Bệnh viêm xoang và chế độ ăn

Viêm xoang gây rất nhiều phiền phức cho người bệnh nên cần được chữa trị kịp thời. Bên cạnh việc dùng thuốc thì ăn uống hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho liệu trình chữa bệnh của bạn.

Với người bị viêm xoang, nước có tác dụng làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, giúp dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài. Vì vậy việc uống nước (nước đun sôi để nguội) là cần thiết.

Cần lưu ý không được uống nước đá, nước để trong tủ lạnh. Theo các bác sỹ, sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

Đường và một số chất khác có trong sinh tố trái cây hay nước ép trái cây có thể làm mũi nhầy đặc lại. Vì thế không nên sử dụng chúng thường xuyên.

Những đồ uống như cà phê, rượu cũng làm cho dịch nhầy đặc lại. Hơn nữa cà phê kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.

Nên ăn các loại cá biển vì chúng chứa nhiều omega-3, có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp.

Người bị viêm xoang nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bổ sung vitamin A trong đu đủ, bí đỏ, cà rốt… để giúp cơ thể bảo vệ niêm mạc.

Không nên tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nhưng có thể sử dụng các hoạt chất kháng sinh thực vật như gừng dưới các dạng thức ăn. Không ăn những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò…

Để phòng tránh bệnh viêm xoang việc quan trọng nhất vẫn là tránh viêm mũi. Không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá…). Hãy tránh xa những chất hay thức ăn có thể gây dị ứng cho cơ thể. Cần ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những việc làm cần thiết giúp phòng ngừa bệnh có hiệu quả.

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn