Bệnh viêm xoang và cách chữa trị

Rau diếp cá chữa viêm xoang

Rau diếp cá chữa viêm xoang

1. Cho em hỏi rau diếp cá, kim ngân hoa trong bài viết chữa viêm xoang là dùng nước nhỏ mũi hay là xông, uống?

Phạm Văn Tùng (Phủ Lý, Hà Nam)

Rau diếp cá còn có tên là Ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn. Kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn. Đông y thường dùng hai loại cây cỏ này dùng chữa viêm xoang. Có thể dùng rau diếp cá, kim ngân hoa chữa viêm xoang bằng cách sắc uống, không nên xông trực tiếp vào mũi vì dễ làm hỏng niêm mạc mũi.

2. Em năm nay 23 tuổi, bị viêm xoang do di truyền, cứ thời tiết trở lạnh thì khó thở và giọng khàn. Gần đây em có dùng hoa cứt lợn để chữa viêm xoang, chỉ là xông hơi để hít và uống nước của hoa. Bác sĩ cho em hỏi làm như vậy lâu dài có nguy hiểm không? Có thể chữa hết bệnh không?

Hoàng Thị Hường (Hoài Đức – Hà Nội)

Viêm xoang là hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi do viêm nhiễm gây phù nề hoặc mủ ứ đọng. Bệnh hay kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm. Từ lâu trong nhân dân đã lưu truyền tác dụng chữa viêm xoang của cây hoa cứt lợn. Người ta thường hái hoa tươi đem về giã nát rồi lấy nước nhỏ vào mũi hàng ngày. Tuy nhiên, phương pháp này không cẩn thận dễ làm hỏng niêm mạc mũi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành dùng cây hoa cứt lợn trên động vật thí nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính. Hoa cứt lợn bên cạnh tác dụng chống viêm còn kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi, nước mũi chảy nhiều hơn kéo theo mủ đọng trong lòng xoang và hốc mũi.

Vì thế hoa cứt lợn chỉ nên dùng trong giai đoạn viêm xoang đang có mủ vàng xanh tồn đọng, tránh hiện tượng lỗ thông mũi xoang bị bít tắc do mủ. Đến giai đoạn kế tiếp, khi nước mũi chuyển sang dịch trong lại không nên tiếp tục dùng hoa cứt lợn mà nên phối hợp với các thuốc có tác dụng giảm xuất tiết của niêm mạc mũi. Nếu giai đoạn này tiếp tục dùng hoa cứt lợn, mũi sẽ khó ngừng chảy.

(Theo giadinh.net)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn