Phòng và điều trị bệnh viêm xoang

Phòng và điều trị viêm xoang

Phòng và điều trị viêm xoang

Viêm xoang khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Đặc biệt là những cơn đau đầu do viêm xoang gây ra làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, những  sinh hoạt hàng ngày, kể cả chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Môi trường ô nhiễm, khí hậu khắc nghiệt… dẫn tới hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi, ứ đọng dịch đờm nhày, ù tai, họng khô rát… là những thực tế dễ thấy trong cuộc sống hiện nay. Đây cũng là một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi viêm xoang- một căn bệnh đang rất phổ biển ở nước ta.

Viêm xoang mũi- bệnh thì không thể chủ quan

Mũi là bộ phận cửa ngõ của đường hô hấp, nơi tiếp nhận, lọc sạch, sưởi ấm, làm ẩm không khí. Mũi giúp con người cảm nhận được mùi vị. Khoang mũi có cấu tạo rất phức tạp để đảm nhận các chức năng ngửi, thở và phát âm

. Tầng trên của mũi làm nhiệm vụ cảm nhận mùi, nơi tập trung đầu mút của dây thần kinh khứu giác. Tầng dưới mũi tham gia quá trình hô hấp, dẫn luồng không khí từ ngoài qua mũi tới họng rồi vào phổi.

Khi những bộ phận này bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sự cảm nhận mùi, gây ngạt tắc mũi và gián tiếp gây giảm chức năng sinh lý, từ đó làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Nguy hiểm hơn nữa, nếu không được điều trị đúng, kịp thời, viêm mũi có thể gây ra nhiều biến chứng như: viêm xoang, viêm tai giữa cấp….

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nếu bị viêm xoang mũi, cần tránh tiếp xúc với các dị nguyên. Ngoài việc, giữ nhà khô sạch, thoáng khí, hút bụi thường xuyên, diệt chuột, gián…, chúng ta cần loại bỏ nấm mốc, những con mạt, giày cũ, sách báo cũ, các loại hoa khô. Dùng loại bọc đệm, bọc gối chống bụi để bao bọc đệm, gối. Nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, các loại hương liệu… Không nên hút thuốc và tránh ngồi gần người hút thuốc lá.

Một điều cần chú ý nữa là không nên nuôi thú nuôi (chó, mèo). Nhưng nếu phải tiếp tục sống chung nhà với nó, nên hạn chế tiếp xúc và không nên cho thú nuôi vào phòng ngủ.

Điều trị bệnh viêm xoang mũi:

Có thể điều trị viêm xoang mũi bằng phương pháp tây y hoặc đông y.

Trong tây y, điều trị viêm xoang bằng nội khoa (Không phẫu thuật) khi tình trạng xoang mới khởi phát, chưa qua nặng. Tùy thuộc nguyên nhân, mà cho sử dụng thuốc thích hợp, như dùng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng, thuốc bổ…  Khi bị viêm xoang nặng, tây y điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp điều trị này vẫn không điều trị khỏi hoàn toàn, thường vẫn bị tái lại.

Khi đó giải pháp điều trị bằng đông y được lựa chọn. Với pháp trị dưỡng âm, nhuận táo, thanh nhiệt, bài thuốc tưởng như đơn giản nhưng có hiệu quả điều trị tận gốc, giúp bệnh không bị tái lại. Bài thuốc đã được ứng dụng điều trị hiệu quả trên nhiều bệnh nhân tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn.

Sinh địa 12 Huyền sâm 12 Đan bì 12
Mạch môn 12 Ngân hoa 16 Thương nhĩ tử 16 tân di 8
Hoàng cầm 12 Hà thủ ô 20

Với bài thuốc trên, bạn sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần, uống sau ăn. Ngoài ra cần kết hợp châm cứu các huyệt:  Thiên ứng, thái dương ,đầu duy, ấn đường , thừa khấp , quyền liêu , hợp cốc để hiệu quả chữa bệnh cao hơn

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn