Viêm mũi, viêm xoang và những điều cần biết

Những điều cần biết về viêm xoang

Những điều cần biết về viêm xoang

Bệnh viêm mũi viêm xoang (viêm nhiễm đường hô hấp trên) là thể bệnh thường gặp khi thời tiết trở lạnh, nếu không chú ý sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, dễ tái phát và thời gian mắc bệnh thường kéo dài. Người bệnh bị viêm mũi thường có triệu chứng nghẹt mũi, mũi thò lò, ngứa trong mũi, hắt hơi từng cơn, đau mắt. Còn viêm xoang khiến người bệnh cảm thấy đau đầu, chảy nước mũi liên tục, khó thở, mệt mỏi.

Nguyên nhân phổ biển nhất của bệnh viêm mũi, viêm xoang là thời tiết thay đổi và khói bụi ô nhiễm. Do tỉ lệ mắc bệnh khá cao và những triệu chứng của bệnh viêm mũi viêm xoang dễ bị lầm tưởng với các căn bệnh khác nên chúng ta thường có tâm lý chủ quan và không điều trị dứt điểm bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân chỉ nghĩ đến việc điều trị khi bệnh đã khá nặng.

Bác sĩ Lê Huỳnh Mai, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM nhận xét, gần đây số người mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang đến điều trị tăng cao. Trong đó chỉ 5-10% đến khám bệnh sớm, còn phần lớn tự mua thuốc điều trị, không khỏi mới tìm đến bệnh viện. Rất nhiều trường hợp mới đầu chỉ bị sổ mũi, nhưng do không chữa trị đúng cách đã dẫn tới viêm xoang. Theo bác sĩ Mai, viêm xoang do nhiều nguyên nhân gây lên như dị ứng, nấm, viêm răng, viêm họng hoặc sau một chấn thương…, nhưng phần lớn là từ viêm mũi. Viêm xoang ở giai đoạn nhẹ sẽ được điều trị bằng thuốc; nếu không đáp ứng điều trị, có polyp hoặc nhiễm nấm… thì phải phẫu thuật.

Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, có chức năng làm ấm và lọc sạch không khí để thở. Ngoài ra mũi còn đảm nhiệm chức năng khứu giác và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm. Khi nghiên cứu về chức năng của mũi, người ta còn thấy ở mũi có nhiều hợp chất để bảo vệ niêm mạc mũi. Vì vậy khi mũi bị viêm, tất cả các chức năng sính lý trên đều bị ảnh hưởng.

Viêm mũi, viêm xoang khó chữa một phần do phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cho nên mỗi bệnh nhân lại cần cách điều trị riêng. Nhưng ngay cả khi đã điều trị, nếu gặp bất cứ vấn đề gì bất thường, bệnh lại có thể khởi phát. Bởi vậy, người ta thường nói: “lai rai như bệnh tai mũi họng”.

Nếu bạn bị viêm mũi, viêm xoang, trước hết bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu mệt mỏi, đôi khi mất tự tin nơi công cộng nên công việc và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Tiếp theo, bạn cũng không nên chủ quan, bởi đây không chỉ là bệnh riêng của các cơ quan mũi, mà là hiện tượng dị ứng toàn thân biểu hiện tai, mũi. Nếu không điều trị tốt viêm mũi viêm xoang, bệnh này có thể gây ảnh hưởng từ đường hô hấp trên xuống đường hô hấp dưới (phổi). Khi đó bệnh sẽ nặng và khó điều trị hơn.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW, cho biết: “Bệnh viêm mũi, viêm xoang lúc đầu nhẹ chỉ là dị ứng theo mùa, có thể chỉ cần dùng thuốc xịt mũi như nước muối, nước muối biển chẳng hạn để vệ sinh mũi họng là chính”.

Một trong những điều nên nhớ là người bệnh chớ nên lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch vì có thể gây ra tình trạng lệ thuộc vào thuốc, nếu dùng không nên quá 7 ngày. Trong trường hợp bệnh không khỏi, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám chữa bệnh tận gốc.

(theo vtv)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn