Ăn uống phòng trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Món ăn cho người viêm xoang

Món ăn cho người viêm xoang

Mùa đông là mùa phát tán mạnh của bệnh viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng.

Hắt xì liên tục

Viêm xoang mũi là màng dính của xoang mũi bị vi khuẩn hoặc cảm nhiễm bệnh độc nên dẫn đến chứng viêm có tính hóa mủ. Nó thường vì viêm mũi cấp tính chữa trị không kịp thời, không thích hợp dẫn đến cảm, hoặc màng dính của mũi bị nhiễm ngoại thương phá hại, hoặc khi nghẹt mũi dùng lực mạnh để xì mũi, và bị cảm nhiễm khi bơi trong nước bẩn… Mọi lứa tuổi, giới tính khác nhau đều có thể phát bệnh.

Trời lạnh, phòng viêm mũi dị ứng, nên dùng những thực phẩm có tính nóng ấm như ngò gai, rau húng, tỏi

Viêm mũi dị ứng có 4 triệu chứng lớn điển hình như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Trong mũi bị ngứa nhẹ có cảm giác như kiến bò, khi nặng thì khó chịu, lúc nào cũng muốn xoa mũi, và cứ hắt hơi liên tục (thường thì từ vài cái đến hơn mười cái), đồng thời có chảy nhiều nước mũi. Nếu nặng thì cả ngày chảy nước mũi không ngừng, nghẹt mũi có thể là tính gián đoạn hoặc tính liên tục, một bên hoặc cả hai. Một số bệnh nhân có triệu chứng suy giảm hoặc mất xúc giác.

Chế độ ăn rất quan trọng

Viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng, ngoài việc dùng thuốc để điều trị, phương pháp phòng và trị bằng dinh dưỡng, ăn uống có vai trò quan trọng. Những người bị viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành, rau mùi…, có thể phòng tránh viêm mũi dị ứng và viêm xoang mũi. Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua (dùng sữa chua hằng ngày giúp giảm tỷ lệ phát bệnh viêm mũi dị ứng, đặc biệt là đối với người quá mẫn cảm với hoa cỏ). Trong lúc mắc bệnh, kiêng dùng thức ăn tanh, lạnh, béo ngấy đồ biển, thịt mỡ, uống nước lạnh.

Một số món cho người viêm xoang và viêm mũi dị ứng như:

– Canh gừng: Gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g. Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Tác dụng: tính ấm trợ dương, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

– Canh táo đỏ: Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi.

– Đậu đao xào: Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Có hiệu quả rất tốt đối với phòng trị viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.

– Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc: Lá bạc hà tươi 10g, hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g). Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.

– Canh mướp nấu thịt: Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.

(theo thanhnien)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn