Lá sakê trị bệnh thống phong?

Lá sakê trị bệnh thống phong

Lá sakê trị bệnh thống phong

 Tôi bị bệnh gout (thống phong). Có người chỉ cách dùng lá sakê. Xin hỏi lá sakê có chữa được bệnh gout không?

TRAN VAN NHUAN
Cây sakê ở nước ta thường được trồng nhiều ở phía Nam. Vấn đề dùng làm thuốc hoàn toàn dựa theo kinh nghiệm dân gian vì chưa có tài liệu khoa học chính thức nào nói về cách sử dụng sakê làm thuốc. Phần làm thuốc được trong cây sakê gồm có vỏ cây, rễ, lá cây.và cả nhựa cây.
Riêng quả sakê có thể dùng làm lương thực vì có giá trị dinh dưỡng rất cao. đông y đã tổng kết những kinh nghiệm trị bệnh dùng sakê như sau: rễ có tính làm dịu, trị ho; lá cây có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, tiêu viêm; vỏ cây có tác dụng sát trùng. Các kết quả theo dõi trên những bệnh nhân dùng lá sakê trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian cho thấy lá sakê có tác dụng trong một số bệnh như tăng huyết áp, bệnh gout (thống phong), sỏi thận, viêm gan, tiểu đường type 2. Riêng đối với bệnh gout, kinh nghiệm dân gian dùng lá sakê tươi (hai lá, khoảng 100 gam), nấu nước uống trong ngày (phối hợp với 100 gam dưa leo và 50 gam cỏ xước khô (ngưu tất nam).
Như vậy đã rõ là có thể dùng lá sakê trong việc điều trị bệnh gout (phối hợp với các vị thuốc như trên) nhưng hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nghiêm túc nào nói đến cơ chế tác dụng của thuốc, tỉ lệ thành công cũng như những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể người bệnh khi dùng bài thuốc kinh nghiệm này.
Bạn đã được chẩn đoán bị bệnh gout, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc về vấn đề dùng lá sakê trị bệnh. Chỉ xem lá sakê như là một phương cách điều trị hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống cho đến khi có những nghiên cứu khoa học về sakê.
Bs PHAN MINH TRÍ
(Theo tuoitre.com.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn