Phòng bệnh viêm mũi, xoang thời tiết lạnh

Phòng viêm mũi dị ứng

Phòng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi, viêm xoang dị ứng được xếp vào những bệnh khó chữa. Từ viêm mũi – xoang dị ứng mới gây nên viêm xoang nhiễm khuẩn. Có đến 60 – 70% bệnh nhân bị viêm mũi, viêm xoang dị ứng, hoặc bội nhiễm khuẩn trong số người.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng, người bị thường tắc mũi, hắt hơi, cảm giác vướng họng, viêm họng, xổ mũi… Người bệnh có cảm giác vướng họng, như có cục mắc trong họng, thường người ta gọi là loạn cảm họng, bên cạnh hơi thở thốt thểu, thỉnh thoảng ợ hơi chua, hôi, và thường gai giọng. Nếu bị nặng biến chứng gây hen phế quản, polyp mũi, làm nghẹt thở.
Bác sĩ Nhu cho rằng, bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng do ảnh hưởng của môi trường là chính. Nhưng gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa thì bệnh lại “rộ” lên. Bộ phận mũi ngoài thực hiện chức năng khứu giác còn làm nhiệm vụ cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn (lông mũi), phản xạ hắt hơi nhảy mũi đẩy dị vật, hoặc hơi độc ra ngoài, góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói và đặc biệt là thực hiện chức năng điều hoà nhiệt độ nhanh chóng, nhạy cảm để bảo vệ phổi. Bởi chức năng, nhiệm vụ nặng nề như vậy, nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng “quá tải” khi thường xuyên phải chống trả với môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, thời tiết giá lạnh và dày đặc vi khuẩn. Nếu như mũi không được bảo vệ tốt, thì sẽ rất dễ bị viêm và giảm dần chức năng nhiệm vụ.

Bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng thường gặp ở những người làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường… Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi xe máy thường không đeo khẩu trang, hoặc sống nơi khu vực môi trường bị ô nhiễm, có nhiều công trình xây dựng. Khói xăng từ phương tiện giao thông ngày một đông đúc như hiện nay cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng, hen phế quản tăng cao. Lứa tuổi mắc bệnh viêm mũi, xoang dị ứng phần lớn là người lớn do thường xuyên đi lại tiếp xúc với bụi đường, môi trường làm việc có khói bụi. Trẻ em nếu bố mẹ ít cho đi lại ngoài đường, được sống trong môi trường nhà cửa sạch sẽ, xung quanh ít khói bụi thì tỉ lệ mắc bệnh cũng theo đó ít hơn.
Để phòng bệnh viêm mũi, xoang dị ứng, bạn cần đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Khi làm việc bạn nên hạn chế tránh bụi tiếp xúc cơ thể mình. Với những người làm nghề thợ mộc phải thường xuyên đánh giấy ráp, hay công nhân xây dựng, cầu đường, vệ sinh môi trường cần thường trực khẩu trang bên mình, cũng như đeo găng tay khi làm việc.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn